Ngày đăng: 02/01/2023

"Digitization", "Digitalization" và "Digital Transformation"

Kể từ những năm 80, các ngành công nghiệp chế biến đã áp dụng công nghệ kỹ thuật số để hiểu và quản lý tài nguyên tốt hơn, cải thiện an toàn và tăng hiệu quả. Trên thực tế, lĩnh vực Tự động hóa Công nghiệp đã tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba này trong gần nửa thế kỷ.

Nhưng kể từ đó, các siêu xu hướng IT đã thúc đẩy sự tăng trưởng lớn về sức mạnh tính toán, lưu trữ, băng thông và thông tin. Trong môi trường này, hiệu ứng mạng — hiện tượng mà sản phẩm, dịch vụ hoặc nền tảng thu được giá trị bổ sung khi nhiều người sử dụng nó — đã cho phép chia sẻ cởi mở các ý tưởng và công cụ phát triển cũng như một cách tiếp cận nhanh để tăng tốc hiệu quả theo cấp số nhân của phát triển phần mềm, thuật toán và mô hình kinh doanh mới.

Do đó, các khái niệm như “digitization”, “digitalization” và “digital transformation” (DX) ngày càng trở nên phổ biến trong các cuộc trò chuyện của hội đồng quản trị, nhưng ý nghĩa chính xác của chúng đôi khi bị mất đi khi các nhà lãnh đạo làm việc để tìm ra giải pháp tốt nhất cho các vấn đề kinh doanh của họ.

Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ sự khác nhau giữa “digitization”, “digitalization” và “digital transformation”.

 

"Digitization" là gì?

Nói một cách đơn giản, “digitization” có nghĩa là số hóa thông tin. Thông tin nhận dạng trực quan hoặc ghi trên giấy được mã hóa bằng 0 và 1 và được ghi lại bằng tín hiệu điện tử dưới dạng thông tin số để máy tính có thể xử lý dễ dàng. Số hóa tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý dữ liệu. Đó là về tầm quan trọng của việc “cảm nhận” hoặc thu thập dữ liệu. Chúng ta định nghĩa rộng rãi số hóa là quá trình cơ bản để cung cấp thông tin analog ở định dạng kỹ thuật số. Một vài ví dụ:

 • Tạo ra các đặt hàng công việc bằng kỹ thuật số để thay thế công việc trên giấy hoặc quét một bức thư là những ví dụ đơn giản về số hóa vì nó tạo ra một bản sao kỹ thuật số của bức thư đó.
 • Chuyển đổi các tài liệu hướng dẫn bằng giấy sang các tài liệu điện tử là một ví dụ phổ biến hơn trong sản xuất.
 • Cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu tài sản thông qua số hóa trong vận hành nhà máy và bảo trì thiết bị, chẳng hạn bằng cách tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu mà trước đây được thực hiện theo cách thủ công.

Chỉ một phần nhỏ dữ liệu là có giá trị, và dữ liệu còn có thể được kết hợp từ các nguồn, kích thước, thông số và tốc độ khác nhau. Trước khi dữ liệu số hóa sẵn sàng cho việc ra quyết định hoặc cung cấp cho một giải pháp công nghệ số, cần phải có một quy trình để đảm bảo chất lượng của nó. Nó đòi hỏi tính đầy đủ của dữ liệu, độ tin cậy của dữ liệu, truyền dữ liệu và quản trị dữ liệu.

Dữ liệu và cơ sở hạ tầng tương ứng của nó phải sẵn sàng để nhân viên nhà máy sử dụng và các ứng dụng phần mềm để triển khai công nghệ kỹ thuật số thành công. Việc có dữ liệu với mức độ toàn vẹn cao là điều quan trọng nhưng tự nó là chưa đủ vì dữ liệu cũng cần được nhiều người dùng và hệ thống truy cập để đưa ra quyết định tốt hơn và kịp thời hơn. Cơ sở hạ tầng lưu trữ và truyền thông quan trọng là cần phải có, chúng cần được thiết kế với dung lượng thích hợp và được bảo mật.

 

Công nghệ cảm biến

IoT công nghiệp và Công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy sự phát triển của các cảm biến không dây được triển khai để số hóa dữ liệu thực địa. Dữ liệu bắt nguồn từ một cảm biến, một hệ thống vật lý chuyển đổi tín hiệu từ analog sang kỹ thuật số. Các thiết bị cảm biến là nền tảng của nền tảng IT / OT và phản ánh các dấu hiệu quan trọng của hoạt động nhà máy vì dữ liệu cảm biến được sử dụng để thông báo và thúc đẩy hiệu suất hoạt động của nhà máy.

Ngày nay vô số công nghệ cảm biến đang được sử dụng để đo lường, phân tích hoặc điều chỉnh các chất lỏng và khí trong quá trình, nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, mức độ và các thông số điện. Tất cả chúng đều trở thành nguồn dữ liệu IIoT lớn. Sự đổi mới tuyệt vời trong không gian này được thúc đẩy bởi sự hội tụ công nghệ và những tiến bộ trong việc thu nhỏ thiết bị.

“Một hành trình kỹ thuật số thành công phụ thuộc vào chất lượng và độ tin cậy của dữ liệu được đo, khiến các nhà cung cấp có độ chính xác và độ ổn định cao của thiết bị phù hợp với các ứng dụng IIoT. Advantech đã phát triển các sản phẩm và tiêu chuẩn cho mạng cảm biến không dây công nghiệp tạo nền tảng cho các giải pháp mà Advantech cung cấp.”

Cách các nhà sản xuất có thể số hóa thành công

Việc thay thế các thiết bị analog và hệ thống điều khiển để hỗ trợ các công nghệ tiên tiến bổ sung như AI, IIoT, v.v. thường yêu cầu các nhà sản xuất cập nhật cơ sở hạ tầng công nghệ và hệ sinh thái kỹ thuật số của nhà máy. Các công nghệ cụ thể bao gồm khuôn khổ cần thiết cho số hóa bao gồm:

 • Cảm biến thông minh không dây
 • Thiết bị thông minh
 • Tự động phát hiện bất thường
 • An ninh mạng
 • Hệ thống điều khiển phân tán (DCS)
 • Điện toán biên
 • Mô hình hóa và mô phỏng
 • Xử lý phân tích dữ liệu
 • Kiểm soát Giám sát và Thu thập Dữ liệu (SCADA)

Ví dụ ứng dụng của số hóa thành công trong quá trình sản xuất

Các phép đo độ rung cho 200 hạng mục của thiết bị quay được lắp đặt trong một nhà máy hóa chất đang được một công ty bên thứ ba ghi lại theo cách thủ công với chi phí 48.000 đô la mỗi năm. Các kết quả kiểm tra và đo lường không được số hóa và chỉ thể hiện một bản chụp dữ liệu tại một thời điểm, mang tới một hạn chế nghiêm trọng việc sử dụng thông tin của nhà máy. Cảm biến rung động không dây đã được cài đặt và kết nối với mạng LoRaWAN, với dữ liệu được gửi đến hệ thống quản lý hiệu suất tài sản. Cuối cùng, giải pháp này đã loại bỏ các khoản phí cho bên thứ ba hàng năm và cho phép kiểm tra trạng thái thiết bị theo thời gian thực, cùng với các cảnh báo tự động được gửi đến nhân viên nhà máy.

"Digitalization" là gì?

Ví dụ về đo độ rung cung cấp một cái khái quát về khái niệm cơ bản của số hóa, nhưng chúng không diễn tả được phạm vi đầy đủ của nó đối với một nhà máy đang bắt đầu hành trình hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số hoàn toàn.

Người vận hành dựa vào hệ thống tự động hóa để hiển thị cho họ trạng thái tổng thể của quá trình. Điều này sẽ giúp họ xác định khi có dấu hiệu bất thường phát triển và nguyên nhân. Trên thực tế, hệ thống tự động hóa hiển thị cho người vận hành một loạt các biến, để họ có thể đưa ra cách diễn giải tốt nhất. Nếu sự cố xảy ra, người vận hành phải phản ứng nhanh chóng và chính xác để ngăn chặn sự cố. Nhưng những gì họ thực sự muốn là một hệ thống có khả năng chỉ ra trạng thái của quá trình và xác định cảm biến nào cần tập trung vào khi có lỗi xảy ra. Công nghệ AI có thể xác định các yếu tố chính góp phần vào các tình huống bất thường và chỉ ra các cảm biến cụ thể để tìm ra nguyên nhân. Nó hoàn thành điều đó thông qua quá trình số hóa.

Trong khi số hóa là việc chuyển đổi dữ liệu analog sang dữ liệu kỹ thuật số cho tất cả nội dung, quy trình và phép đo, bước tiếp theo liên quan đến các ứng dụng hướng dữ liệu, tích hợp dữ liệu, phân tích và chỉ số với mục đích làm cho các quy trình tự động hóa hơn bằng cách sử dụng kỹ thuật số.

“Digitalization” là hành động tăng mức độ tự động hóa trong các quy trình thông qua việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số.

Thay vì chỉ "cảm nhận", “digitalization” là về "tạo cảm nhận" (thêm giá trị vào dữ liệu). Nó áp dụng thông tin số hóa theo những cách làm thay đổi cơ bản các quy trình kinh doanh để tạo ra doanh thu mới và các cơ hội tăng giá trị của sản xuất.

Không chỉ là dữ liệu

Theo KBC, ứng dụng số hóa là cải thiện chu trình và quy trình làm việc, thay đổi các mối quan hệ trong chuỗi cung ứng và áp dụng kiến thức và thông tin chứ không phải là "chỉ dữ liệu". KBC coi số hóa trong bối cảnh các ứng dụng kỹ thuật số và các khả năng cần thiết để đạt được sự xuất sắc trong hoạt động. Các ứng dụng và khả năng thu được giá trị của chúng từ kiến thức về cách nhà máy đã hoạt động trong quá khứ kết hợp với tiềm năng hiện tại và tương lai của nó, và một con đường khả thi để đạt được và duy trì tiềm năng đó.

Được áp dụng một cách thích hợp, kỹ thuật số hóa cho phép các nhà sản xuất quản lý hiệu suất hàng ngày một cách an toàn và đáng tin cậy, học hỏi từ quá khứ và phản ứng với những thay đổi trong tương lai của động lực thị trường, thúc đẩy đổi mới, tạo ra giá trị, cải thiện an toàn và cải thiện quản lý tài nguyên. Quá trình số hóa thành công đòi hỏi một cơ sở hạ tầng hỗ trợ phần cứng và phần mềm cần thiết cho hoạt động làm cho các quy trình  có khả năng tự động hóa cao hơn thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

 

Cách các nhà sản xuất có thể triển khai ứng dụng số hóa thành công

Một lộ trình để giúp các nhà sản xuất gia công bắt đầu hành trình ứng dụng giải pháp số hóa của họ bao gồm các bước sau:

 • Sẵn sàng
 • Nhận thức tình huống
 • Quyết định
 • Thực hiện hoạt động
 • Duy trì giá trị

 

Ví dụ về ứng dụng giải pháp số hóa trong lĩnh vực sản xuất

Để số hóa chuỗi giá trị theo chiều ngang, một công ty có thể triển khai chuỗi cung ứng thông minh với phân tích dựa trên AI và nền tảng theo dõi lô hàng minh bạch. Đối với chuỗi giá trị dọc, một công ty có thể tái tạo kỹ thuật số tài sản vật chất của mình với sự trợ giúp của một cặp song sinh kỹ thuật số. Thay đổi này cho phép các cải tiến như sàn cửa hàng không cần giấy tờ và hệ thống bảo trì dự đoán.

Việc số hóa chuỗi giá trị ngang và dọc cũng cho phép các công ty tích hợp hai chuỗi chặt chẽ hơn, tăng hiệu quả. Điều này thường đòi hỏi một số thay đổi hoạt động, bao gồm cả việc quản lý các chức năng nội bộ. Sự kết hợp kỹ thuật số của các tài sản cũng có thể tăng tính khả dụng của dữ liệu, cho phép triển khai các công cụ lập kế hoạch tiên tiến. Hơn nữa, số hóa gia tăng giá trị bằng cách cải thiện việc cung cấp sản phẩm.

 

 

"Digital Transformation" là gì?

Digital Transformation hay còn gọi là chuyển đổi số, vượt ra ngoài số hóa bằng cách tạo ra sự thay đổi toàn diện đối với chiến lược kinh doanh của công ty. Công ty đó có thể thực hiện một dự án biệt lập như một nỗ lực số hóa, nhưng một dự án có chuyển đổi số như mục tiêu của nó sẽ tạo ra sự thay đổi trên tất cả các bộ phận.

Các chuyên gia định nghĩa chuyển đổi số là cách sử dụng mới lạ của công nghệ kỹ thuật số để đẩy nhanh chiến lược kinh doanh. Nó là về việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số để trao quyền cho mọi người, tối ưu hóa các quy trình và tự động hóa các hệ thống trong tổ chức để định hướng lại hoàn toàn hiệu quả hoạt động kinh doanh của họ.

Với chuyển đổi số, công nghệ được đánh giá là một tập hợp được tích hợp với chiến lược kinh doanh, con người, quy trình, dữ liệu và tài sản. Chuyển đổi số thường được xem như một chương trình với các sáng kiến kỹ thuật số được ưu tiên định hướng xung quanh các quy trình kinh doanh, hơn là các giải pháp điểm hoặc Bằng chứng về khái niệm - Proof of Concept. Cách các nhà sản xuất hiện thực hóa khái niệm chuyển đổi số.

 

 

Làm cách nào để thành công trong chuyển đổi số?

Các nhà quản lý quy trình nghiêm túc theo đuổi chuyển đổi số cần phát triển các kế hoạch kinh doanh ưu tiên các sáng kiến kỹ thuật số, xác định các nguyên tắc mà chuyển đổi này sẽ sử dụng để mang lại giá trị cho khách hàng và đánh giá chi phí tài chính của họ. Nói cách khác, các doanh nghiệp nên định khung các sáng kiến kỹ thuật số của mình xung quanh các chiến lược và mục tiêu kinh doanh cụ thể.

Các doanh nghiệp sản xuất cũng cần đặt nền tảng cho chuyển đổi số bằng cách coi con người, quy trình và công nghệ như một tập hợp tích hợp. Cách tiếp cận này giúp đảm bảo nỗ lực chuyển đổi số vẫn phù hợp với tầm nhìn doanh nghiệp của công ty và các chiến lược kinh doanh chi phối như hoạt động xuất sắc, dẫn đầu về sản phẩm và sự trung thành của khách hàng.

Mặc dù quy trình cụ thể có thể là duy nhất đối với mỗi tổ chức, nhưng có một số yếu tố chính mà các sáng kiến chuyển đổi số thành công có điểm chung:

 • Lập kế hoạch và đạt được các mốc thành công. Các nhà lãnh đạo có thể thiết lập doanh nghiệp của họ để thành công bằng cách xác định các mục tiêu chính xác và thúc đẩy văn hóa nơi làm việc hỗ trợ chuyển đổi số. Họ cũng cần tích cực thúc đẩy quá trình này về phía trước với một định hướng kinh doanh rõ ràng và giữ cho nó đi đúng hướng với các chỉ số về hiệu suất để đảm bảo nó đạt được các mục tiêu cho các mốc quan trọng.
 • Có những người phù hợp cho từng vị trí. Các nhà lãnh đạo phải tuyển dụng và giữ chân lực lượng lao động tài năng cần thiết để đạt được thành công trong chuyển số. Yêu cầu này có nghĩa là một doanh nghiệp cần những nhân viên có chuyên môn về các công nghệ tiên tiến cũng như các kỹ năng truyền thống như kế toán và quản lý vận hành.
 • Tổ chức công nghệ xung quanh dữ liệu. Các nhà lãnh đạo của một quá trình chuyển số thành công cần giám sát các công nghệ mới cung cấp giá trị cho công ty bằng cách cải thiện hiệu suất và năng suất. Trong quá trình sản xuất, những công nghệ này thường bao gồm AI, IIoT và tự động hóa quy trình robot (RPA). Cuộc tìm kiếm thành công trong chuyển đổi số được kích hoạt bởi công nghệ và được xây dựng dựa trên cách tiếp cận có hệ thống để tổng hợp và chuẩn hóa dữ liệu.
 • Phá vỡ các rào cản về thông tin để cùng cộng tác. Chuyển đổi số có thể loại bỏ các kho chứa dữ liệu, giúp thông tin trở nên sẵn có hơn trong toàn tổ chức. Các nhà lãnh đạo của các dự án chuyển đổi số có thể tận dụng thông tin này bằng cách cập nhật cho các bên liên quan của tổ chức. Việc chia sẻ thông tin một cách cởi mở và minh bạch cũng cho phép các bên liên quan đó cộng tác hiệu quả hơn.
 • Tổ chức các quy trình xung quanh khách hàng. Vận hành một chiến lược bao gồm việc hiểu, thực hiện hoặc cải tiến các quy trình kinh doanh. Càng ngày, các quy trình kinh doanh này sẽ được định hướng xoay quanh trải nghiệm khách hàng và hành trình của khách hàng.
 • Xác định chiến thắng nhanh chóng và ước tính lợi ích. Có một cái nhìn rõ ràng về các quy trình kinh doanh hướng đến khách hàng của bạn cung cấp một kết nối rõ ràng với giá trị được tạo ra cho khách hàng và qua đó, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.
 • Xây dựng nền tảng công nghệ. Các công ty hàng đầu đảm bảo nền tảng công nghệ ổn định trước khi chuyển sang tích hợp và tăng tốc đa chức năng.

 

Kết bài

Số hóa là bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số, phải diễn ra trước khi việc ứng dụng giải pháp số hóa trong hoạt động có thể thực hiện được. Đổi lại, ứng dụng số hóa trong hoạt động là cần thiết trước khi có thể tiến hành chuyển đổi số. Số hóa cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ mà các nhà sản xuất cần để nhận ra đầy đủ lợi ích của quá trình số hóa hoạt động và chuyển đổi số.

face
Zalo